watch online movie ดูหนังออนไลน์ฟรี พระนเรศวร องค์ประกันหงสา

watch online movie

watch online movie หนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่เกิดขึ้นจริงจากประวัติศาสตร์ไทย เเละพม่า ที่เกิดขึ้นในสมัยอยุธยา ตอนต้นในช่วง พม่า เริ่มขยายอิทธิพลไปทั่วทุกสารทิศ ทุกบ้านเมือง ได้เข้าสู่สงครามกับหงสา ราชอาณาจักรอยุธยาจึงมีภัยสงครามทั่วทุกทิศทุกหัวเมือง

จึงเกิดเรื่องราวตามประวัติศาสตร์ขึ้นมา ดูหนังหนังออนไลน์ เหมือนที่นักเรียนได้เรียนกันอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นเหตุให้เกิดการต่อสู้ระหว่าง 2 เเผ่นดิน ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้บ้านเมือง เกิดความวุ่นวาย โกลาหน เเละรวมไปถึงการเเตกความสามัคคี ในเเต่ละหมู่คณะ ทำให้รู้ว่าคนเรามีทั้งด้านดี เเละไม่ดี อยู่ในตัวเอง มีความโลภ โกรธ หลง ความอยากมีอำนาจ ยศ เเละตำแหน่งสูงๆ อันนำพาไปซึ่งความหายนะ เเละนี่คือต้นเกิดของความขัดเเย้ง

รีวิวหนัง เรื่อง พระนเรศวร องค์ประกันหงสา

watch online movie

watch online movie ในปีพุทธศักราช 2106 พระเจ้าบุเรงนองพระมหากษัติร์ย แห่งเมือง หงสาวดี ได้นำกองทัพเข้ามาตีหัวเมืองทางเหนือ ของอยุธยาทรงพิชิตหัวเมืองเหนื่อได้ทั้งหมด เหลือแค่เพียงเมืองพิษณุโลกเท่านั่น กองทัพหงสาวดีล้อมเมืองพิษณุโลกอยู่นาน

เพราะคิดว่าจะเข้าตีเมืองได้โดยเร็ว จะได้ไปตีกรุงศรีอยุธยาต่อไป ทางด้านเมืองพิษณุโลกที่มีกำลังพลน้อยกว่า และสเบียงเริ่มจะหมด เพราะถูกปิดล้อมมานาน และไม่มีกำลังเสริมจากอยุธยามาช่วยเพราะ อยุธยากำลังสร้างป้อมปราการ เพื่อรับศึกหงสาที่กำลังจะเข้ามาถึง พระมหาธรรมราชาผู้ปกครองเมืองพิษณุโลก

ขณะนั่นเห็นว่า อยุธยาไม่สนใจใยดีพิษณุโลก ทั้งๆที่เคยร่วมรบกันมาตลอด จึงเห็นว่าควรเข้าเจรจากับหงสา เพื่อรักษาเมืองเอาไว้ พระเจ้าบุเรงนองจึงเข้ามา เพื่อพูดคุยเรื่องการเข้าตีอยุธยา และเพื่อไม่ให้พิษณุโลกแปรพักษ์

จึงขอลูกชายไปเป็นองค์ประกันที่หงสาวดี และได้ให้คำสัญญาว่าจะดูแลเหมือนเป็นบุตรของตนเอง นั่นคือพระนเรศวรในวัยเยาว์นั่นเอง และเมื่อได้เมืองพิษณุโลกแล้ว จึงได้ทำการเข้าตีอยุธยาต่อ แต่นั่นเป็นเรื่องที่ยากเพราะ อยุธยาเป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองใหญ่จึงมี กำแพงที่สูงปืนใหญ่ที่จำนวนมาก และการเตรียมพร้อม

เพื่อตั้งรับกองทัพองสา พร้อมกับมีจอมทัพที่เก่งด้านการศึกเป็นอย่างมาก พระเจ้าบุเรงนองจึงขอเข้าเจรจา เพื่อหาข้อตกลงเพราะรู้ว่า ใกล้ถึงฤดูนํ้าหลากของอยุธยา เมื่อถึงฤดูนั่น จะทำให้ต้องยกทัพกลับทันทีเพราะ อยุธยาตั้งอยู่ในพื้นที่ ที่เป็นต่อด้านการตั้งรับเป็นอย่างมาก แต่ด้วยกองทัพที่นำมาจำนวนมากของหงสาวดี พระมหาจักพรรดิ (เจ้าเมืองอยุธยา) เห็นว่าอาจจะต้านไว้ไม่ถึงฤดูนํ้าหลาก ถ้าเป็นแบบนั่นอาจจะต้องเสียหายล้มตายกันหนักกว่านี้ จึงต้องยอมเปิดโต๊ะเจรจาด้วย พระเจ้าบุเรนองจึงขอช้างเผือก 4 เชือก เพื่อกลับกรุงหงสา

ช้างเผือกเปรียบเสมือนความยิ่งใหญ่ของเจ้าเมือง ส่วนใครที่ได้ไปถือเป็นฝ่ายที่เหนือกว่า แต่ทางพระมหาจักรพรรดิก็ตอบตกลง แต่พระเจ้าบุเรงนองก็มีอุบายเหนือชั้นว่า จะขอพระราเมศวร ไปชุบเลี้ยงอีกคนเพื่อแลกกับ ไพร่พลที่ถูกจับไปคืน

แต่พระเจ้าหงสงก็ตอบว่า งั้นขอแม่ทัพอีก2คน เพื่อไปรับใช้พระราเมศวร คงจะไปขัดข้องอีกนะ พระจักรพรรดิต้องยอมจบกับการเจรจาครั้งนี้เพราะ กำลังของหงสา มีมากที่ล้อมเมืองอยู่ ส่วนพระเนศวรได้ไปอยู่วัดที่หงสา และได้รู้จักเด็กวัดคนหนึ่ง ชื่อบุญทิ้งเป็นเพื่อน และมีเด็กหญิงคนนึงชื่อ มณีจันทร์

อยู่มาวันหนึ่ง องค์ดำ (พระนเรศวร) ไปเจอไก่หลุดมา1ตัว จึงได้ไปถามหาเจ้าของ ถึงพบว่าเป็นไก่สยาม เป็นไก่ดี เหมาะกับการเดิมพัน และมีความคิดว่าจะเอาไปสู้กับไก่ของ มังสามเกียร์ติ หลานชายของพระเจ้าบุเรงนอง จะได้รึป่าว เพราะพวกเขาคิดว่าไก่สยามเป็นเพียงแค่ไก่เฉลย วันรุ่งขึ้น พระองค์ดำได้นำไก่ไปตีกับไก่พม่า

ต่อหน้าพระเจ้าบุเรงนอง ซึ่งไก่พม่าตัวนี้ไม่เคยแพ้ไก่ตัวใดเลย แต่สุดท้ายไก่ขององค์ดำก็เอาชนะไปได้ ส่วนทางด้านอยุธยากับหงสา ได้มีการกระทบกระทั่งทางทหาร หรือความคิดอยู่บ่อยๆ หงสาจึงเห็นว่าควรตีอยุธยาให้พ่ายเสียที แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะยึดอยุธยา

เพราะมีกำแพง และป้อมปืนจำนวนมาก ถึงอย่างนั่นก็ยังมี มหาจักรีผู้มีความโลภ จึงแกล้งทำว่าหนีออกจากที่คุมขัง ไปหาพระเจ้าบุเรงนอง เพื่อจะอาสาเปิดประตูเมือง ให้หงษาตีได้โดยง่าย ด้วยกำลังพลที่มากกว่า เพื่อแลกกับตำแหน่งทางการเมืองของหงสา และก็เป็นเช่นนั่น ทำให้อยุธยาแตก ครั้งแรกในประวัติศาตร์ ในคืนงานเลี้ยงฉลองชัยชนะ เหนืออยุธยา พระเจ้าบุเรงนองให้รางวัล แก่ผู้เป็นไส้ศึก คือทองจำนวนมาก

และเอาตะปู ตอกมือแล้วโยนลงนํ้าให้ตาย และกล่าวว่า ทั้งๆที่มียศที่สูงทางทหาร ที่เก่ง เมืองที่ดีผู้นําที่ฉลาด กลับคิดหักหลังได้ ถ้าเอามาเลี้ยงต่อไปคงไม่คิดดีต่อหงสาแน่ๆและได้นำพาพี่สาวขององค์ดำ ไปอยู่ที่เมืองหงสาด้วย วันต่อมา ที่วัดมีคนขนหีบขนาดใหญ่จากเมืองอยุธยาเพื่อไปยังหงสา องค์ดำจึงสงสัยว่ามันคืออะไร จึงแอบไปดูในคืนนั่นได้พบว่าเป็นปืนที่ยาวมากๆ และดาบของพระเจ้าแผ่นดินอยุธยา แต่หลวงตาได้มาห้ามปรามไว้เสียก่อน

หลวงตาจึงกำชับว่าห้ามเตะต้องของพวกนี้ เพราะเป็นของกษัร์ยติของอยุธยา เมื่อวันเวลาผ่านไปองค์ดำ ได้ความรักจากพระเจ้าบุเรงนองขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ราชวัง หงสาพากันอิจฉา และคิดจะกำจัดให้พ้นทางจึงได้วางแผนให้คนมาลอบสังหาร แต่ไม่สำเร็จและพวกมันได้ยอมรับว่า วัง ของพม่าออกคำสังมา องค์ดำจึง วางแผนหนีกลับอยุธยา เพราะเมืองหงสาไม่ปลอดภัยกับเขาอีกต่อไป

watch online movie เมื่อการออกเดินทางได้มีทหารพม่ามาขัดขวางไว้ แต่มีชาวบ้านสยามเอาชีวิตเข้าปกป้องพระนเรศวรจากทหารพม่า และไม่นานมีคำสั่งจาก พระเจ้าบุเรงนองว่าให้ปล่อยตัวพระเนรศวร ให้กลับอยุธยาได้ และต้องปลอดภัยจึงไม่ทหารคนไหนกล้าที่จะทำอะไรพระองค์ การเดินทางจึงราบรื่นไปด้วยดีจนถึงอยุธยา

watch online movie ความประทับใจ ดูหนังฟรี  พระนเรศวร 

watch online movie ดูเรื่องนี้เเล้วมีฉากประทับใจเยอะมากๆ โดยเฉพาะการเเต่งกายของนักเเสดงในหนัง ทั้งสองแผ่นดิน มีความหลากหลาย เเละเหมือนจริงเอามากๆเลยก็ว่าได้ เเละการดำเนินเรื่องที่เหมือนจริง สมจริงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสาตร์เอามากๆ

ทำให้เราอินไปกับมัน โกรธจริง เเค้นจริง น้ำตาไหนจริง อินสุดๆเลยกับหนังเรื่องนี้ การถ่ายทอดอารมณ์ที่นักเเสดงได้ถ่ายทอดมันทำให้เรารู้ซึ้งถึงความเหนื่อย เเละการสู้รบของบรรพบุรษในอดีตที่ผ่านมา ว่ามันทุกข์ทรมาณเเละเหนื่อยหนาสาหัดเพียงใด นอกจากนี้ยังได้ความรู้ ภาษาพม่าเเละชื่อบุคคลสำคัญ ในประวัติศาสาตร์ไทย เเละพม่าอีกด้วย

ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของ ประเทศพม่า เเละไทย สมัยอยุธยา ทำให้เรา อยากดูเเล เเละรักประเทศไทยขึ้นมาทันที ทำให้เราระลึกได้ว่า กว่าจะมีประเทศไทยได้ในปัจจุบัน ไม่ง่ายเลย จริงๆ ผู้คนต้องเสียเลือด เสียเนื้อ ทรมาณมากๆ กว่าจะได้มี แผ่นดินอยู่ในปัจจุบันนี้ บอกได้เลยว่าฟิน เเละอินสุดๆ

เเต่ทั้งนี้ ยังมีข้อเสียเล็กๆน้อยๆ คือ ดำเนินเรื่องช้าไปนิดนึง เผลอหลับไปนิดเดียว นิดเดียวเท่านั้น เเต่ก็ได้กลับมาดูใหม่หลายรอบเเล้ว ดูทุกครั้ง ก็ยังฟินทุกครั้งเเละยังเเนะนำน้องๆ ให้มาดูด้วย ด้วยความที่เป็นคุณครูมีการนิเทศการสอนครูกับครุท่านอื่นเลยได้มีโอกาส เเนะนำให้มาดู

เนื่องด้วยครูเค้าสอนวิชาประวัติศาสาตรืไทย เด็กๆ ได้ไปหาดู เเละ นำความรู้ที่ได้ หรือเนื้อเรื่องที่ได้ มาคุยหรือ อภิปรายกันเพื่อหารือ ถกกันให้น้องๆ ได้รำลึกเรื่องราว ประวัติศาสาตร์ที่เกิดขึ้นในอดีต เเละอนุรักษ์ความเป็นไทยของเราเอาไว้ ให้น้องๆ ได้มีความหวงเเหนประเทศไทยของเรา อย่าให้ชาติใดมารุกราน เเละเติบโตมาเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่คงความเป็นไทย

ประวิติ คร่าวๆ ของพระนเรศวร มหาราช ดูหนังฟรี

Movie online สมเด็จพระนเรศวร มหาราช เป็น พระมหากษัติรย์ รัชกาลที่ 8 เเห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นโอรสของ สมเด็จพระมหาธรรมราชา กับ สมเด็จพระวิสุทธิกษัตรีย์ เกิดที่เมือง พิษณุโลก เมื่อพุทธศักราช2398 มีพี่สาวชื่อว่า สมเด็จพระสุพรรณกัลยา

มีพี่ชาย ชื่อว่า พระเอกาทศรถ สมเด็จพระนเรศวร มหาราช สืบเชื้อสารมาจาก กรุงสุโขทัย เเละกรุงศรีอยุธยา เเละมีภรรยา ชื่อว่า มณีจันทร์ ที่เป็นเพื่อนกันตั้งเเต่ยังเด็ก เเละในปัจจุบันนี้สามารถไปกราบไว้สักการะท่านได้ที่ อนุสาวรีย์ ต่างๆ ที่ปั้นไว้เผื่อรำลึกถึงท่าน

บทความเเนะนำวันนี้